Thuốc Colchicine trong điều trị Gout: Người bệnh coi chừng!

Thuốc Colchicine trong điều trị Gout

Nếu bị bệnh Gout, bạn có thể bị tàn phế nếu như không điều trị đúng cách. Những vấn đề khác như khó khăn trong khi vận động, gây đau đớn cho người bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Để điều trị bệnh Gout, người ta thường dùng thuốc tây Colchicine.

Nhưng có phải loại đây là loại “thuốc thần kỳ” để chữa Gout?

Khi sử dụng Colchicine, bệnh nhân phải lưu ý những gì?

Tất cả sẽ có được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Để hiểu được cơ chế chữa bệnh của Colchicine, bạn cần biết nguyên nhân gây bệnh.

Vì sao bạn lại mắc bệnh Gout?

Bạn bị mắc bệnh Gout khi nồng độ uric acid được tích lũy quá nhiều trong cơ thể. Nồng độ này tăng cao chủ yếu là do 2 nguyên nhân chính:

  • Thứ nhất, chức năng thận bị suy giảm do mắc các bệnh liên quan đến thận, dẫn đến việc thận không thể kiểm soát và điều hòa được lượng uric acid trong máu.
  • Thứ hai, do cơ thể tiếp nhận quá nhiều uric acid trong một thời gian dài do bạn sử dụng quá nhiều thực phẩm giàu protein có khả năng đào thảo nhiều uric acid.

Khi gặp điều kiện thuận lợi, uric acid sẽ chuyển hóa thành các tinh thể, tích tụ quanh các khớp làm bùng phát các cơn đau Gout; tích tụ dưới da thành các cục tophi; tích tụ trong thận hoặc đường tiết niệu tạo thành sỏi, rất nguy hiểm.

“Khắc tinh” của Gout có phải là thuốc Colchicine không?

Cochicine thường được dùng để điều trị các cơn Gout cấp và chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Thông thường, bác sĩ chỉ kê đơn sử dụng Colchicine trong lần đầu tiên bệnh nhân lên cơn.

Thuốc sẽ có tác dụng trong vòng 12 đến 24 giờ sau đó và sẽ giảm dần theo tình trạng viêm. Nhược điểm của thuốc là gây ra các tác dụng phụ lên đường tiêu hóa. Có đến 80% bệnh nhân gặp các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy sau khi sử dụng loại thuốc này.

Thuốc Colchicine trong điều trị Gout
Colchicine không phải thuốc đặc hiệu chữa bệnh Gout. Chúng chỉ có tác dụng cắt cơn đau Gout lần đầu tiên mà thôi. Tác dụng của chúng sẽ giảm dần khi sử dụng quá nhiều lần.

Nếu bệnh nhân mắc các chứng bệnh giả Gout, viêm khớp vảy nến, viêm gân vôi hoá hay bệnh lý khớp sarcoid thì việc sử dụng Colchicine rất có hại đối với người bệnh.

Những trường hợp nào không nên dùng Colchicine để chữa bệnh Gout?

Lưu ý khi dùng thuốc Conchicine chữa bệnh Gout
Colchicine chỉ được sử dụng để cắt các cơn đau Gout cấp. Nhưng nguyên nhân chính của bệnh Gout lại do sự tích lũy uric acid trong cơ thể. Do đó, Colchicine không thể chữa tận gốc bệnh Gout.

Bệnh nhân gặp các vấn đề về gan, tắc mật và tiêu chảy nhiều được chống chỉ định dùng Colchicine. Đặc biệt, với các bệnh nhân có độ lọc cầu thận (GFR) dưới 10ml/ phút tuyệt đối không được dùng Colchicine.

Nếu độ lọc cầu thận giảm chỉ còn dưới 50m/ phút thì phải giảm liều dùng xuống còn một nửa.

Vậy nếu không thể sử dụng Colchicine, người dùng có thể dùng loại thuốc nào?

NSAID là một phương án khác cho các bệnh nhân không sử dụng được Colchicine. Ví dụ, bạn có thể dung Indomethacin 25mg với liều lượng một ngày 2 lần.

Gout Lá nương: Thuốc nam chữa và điều trị bệnh Gút hệu quả, triệt để

Sử dụng Colchicine có thể gây tử vong

Để đưa Colchicine vào cơ thể bệnh nhân, bác sĩ có thể sử dụng cách tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch. Thực chất, Colchicine có độc tính rất mạnh. Chúng có thể gây viêm tắc tĩnh mạch trong mạch máu, làm hoại tử mô nếu như không may thuốc thoát khỏi thành mạch. Nghiêm trọng hơn, thuốc có thể làm mất bạch cầu hạt trong máu, đông máu nội mạc rải rác, đầu độc tế bào gan, làm suy thận, thậm chí có biểu hiện là co giật và shock ở bệnh nhân.

Vì vậy, người ta chỉ sử dụng tiêm Colchicine vào tĩnh mạch trong những tình huống cực cần thiết. Trước khi thực hiện, bệnh nhân cần được xét nghiệm máu cẩn thận để kiểm tra lượng bạch cầu trước khi tiêm truyền. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong khi tiêm Colchicine vào tĩnh mạch lên đến 2% nên hiện ở một số nước, cách này bị cấm sử dụng.

Có nên sử dụng Colchicine lâu dài?

Nếu chỉ sử dụng loại thuốc này, có thể bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ các khớp bị phá hủy, các cơ quan nội tạng bị suy giảm chức năng. Hiệu quả chữa bệnh Gout của Cochicine cũng bị giảm dần.

Do đó, để điều trị bệnh Gout, bạn nên dùng các loại thuốc có khả năng hạ nồng độ uric acid trong những lần điều trị tiếp theo.

Lời kết,

Hi vọng với những chia sẻ trên của BenhvienDakhoaNgoQuyen.vn, bạn đã phần nào hiểu được cơ chế và tác dụng chữa bệnh Gout của Cochicine.

Hãy biết cách bảo vệ sức khỏe bằng việc hiểu đúng về loại thuốc mình dùng để chữa bệnh nhé!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*