Từ bỏ ngay nước ngọt/nước có ga nếu bạn bị Gout

Bệnh Gout và nước ngọt

Nước uống có ga và nước ngọt còn tồi tệ hơn là các chất cồn đối với bệnh nhân Gout. Tuy nhiên, nước soda ít béo (Diet Soda) thì lại có thể uống được.

Liệu lời cảnh báo này là đúng đắn hay sai lầm? Hãy theo dõi bài tư vấn về bệnh Gout sau đây để có được câu trả lời xác đáng nhất, các bạn nhé!

Từ bỏ ngay nước ngọt nếu bạn bị Gout
Đối với bệnh Gout, đồ uống có ga và nước ngọt còn tệ hơn là các chất kích thích có cồn và gần như sánh ngang với bia khi nó tăng gấp đôi nguy cơ hình thành lên các đau Gout tấn công.

Soda ít béo hay còn gọi là Diet Soda, trên thực tế lại không hề ảnh hưởng tới tình trạng bệnh.

Đây là một nghiên cứu với sự tham gia của 46,393 chuyên gia về sức khỏe nam giới ở Canada. Họ điền thông tin vào các câu hỏi kiểm tra về sức khỏe và chế độ ăn uống của mình trong suốt 12 năm. Qua thời gian, chỉ có 755 trong số đó mắc bệnh Gout.

So sánh với những người không bao giờ uống đồ uống có ga loại nhẹ hoặc ít hơn 1 lần 1 tháng, những người thường xuyên uống đồ uống có ga loại nhẹ có khả năng mắc bệnh Gout cao hơn:

  • 2 hoặc nhiều hơn 2 lon nước ngọt mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ bị Gout thêm 85%
  • 1 lon mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh lên 45%
  • 5 tới 6 lần uống nước ngọt trong tuần sẽ tăng nguy cơ bị Gút thêm 29%

Những người uống nhiều đồ uống có ga có khả năng mắc bệnh Gout cao gấp 2 lần so với người không uống.

Nước ngọt chứa nồng độ đường fructose cao và không tốt cho sức khỏe; trái với đường glucose – thứ mà cơ thể chúng ta luôn cần đến.

Fructose làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể lên rất cao. Và nồng độ axit uric cao dẫn tới khả năng mắc Gout là rất lớn.

Đi kèm với nghiên cứu đầu tiên là thí nghiệm thứ 2 với Diet Soda – loại thức uống không có frutose và không có nguy cơ mặc bệnh Gút. Bên cạnh đó, một vài nghiên cứu khác còn bổ sung thêm các loại hoa qua nhiều đường như táo cũng có thể tăng khả năng bệnh Gout?

Trước những nghiên cứu này, đa số người vẫn nghĩ rằng chỉ thức ăn giàu purine mới là nguyên nhân tăng khả năng bị bệnh Gout bởi vì chúng trực tiếp được đưa vào cơ thể và chuyển hóa trực tiếp thành axit uric.

Còn fructose được lọc qua gan cũng có thể gây ảnh hưởng như vậy. “Chúng tôi tìm ra rằng, nếu lượng tiêu thụ fructose của bạn lớn thì nguy cơ mắc Gout của bạn sẽ tăng gấp đôi” – theo tiến sĩ Choi, Đại học Columbia (Anh).

Lời kết,

Qua bài viết này, BenhvienDakhoaNgoQuyen.vn tin rằng các bạn đã thấy rõ được tác dụng không tốt với sức khỏe của các loại nước ngọt có ga, đặc biệt là với những ai đã không may mắc bệnh Gout.

Không phải là bia hay rượu, mà nguy cơ mắc Gout từ đó cũng không là tránh khỏi nếu bạn không xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý.

Tóm lại, dù cho đã tránh xa được…bàn nhậu thì bạn cũng đừng nên “nghiện” các món nước ngọt quá nhé!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*