Bệnh Gout nên ăn hoa quả gì: 6 loại trái cây “thần dược” (+Công thức chế biến)

bệnh gout nên ăn hoa quả gì

Gout hay còn gọi là “căn bệnh nhà giàu” đã ngày càng trở nên phổ biến và nguy hiểm. Rất nhiều các loại thuốc điều trị Gút đã ra đời để giúp giảm đi những cơn đau mà người bệnh phải chống chịu, song đó dường như chưa phải biện pháp tốt nhất.

Rất nhiều người không biết rằng, các loại “thần dược” chống lại căn bệnh này lại có sẵn ngay trong mỗi căn bếp của bạn. Nói cách khác thì đây chính là những thứ bạn mà bạn thấy và sử dụng hàng ngày.

Đó chính là các loại hoa quả.

Nói như vậy thì đâu là những loại hoa quả có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh Gout?

Với những loại trái cây này thì cách chế biến chúng ra sao để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất?

Hãy cùng BenhvienDakhoaNgoQuyen.vn đi tìm câu trả lời trong bài viết duy nhất này.

Bệnh Gout là gì? Biểu hiện và nguyên nhân gây bệnh

Bạn đã bao giờ tìm hiểu về bệnh Gout là gì? Đây là một dạng viêm khớp khá phổ biến, xảy ra do tích tụ quá nhiều axit uric trong cơ thể, tạo thành muối urat dưới dạng tinh thể. Chúng lắng đọng tại các khớp và chính là nguyên nhân gây ra những cơn đau khủng khiếp tại những khu vực này. Những người bị bệnh Gout có nguy cơ bị các bệnh về thận như suy thận, sỏi thận, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện nay chưa có thuốc trị dứt điểm căn bệnh này, người bệnh Gout thường được bác sĩ kê cho những loại thuốc giảm đau như Colchicin, NSAIDs, Corticosteroid,…Tuy nhiên, tất cả những loại thuốc này chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời, không trị được gốc rễ của bệnh. Bạn sẽ phải dùng thuốc bất cứ lúc nào những cơn đau đáng ghét đó xuất hiện. Chưa nói đến các tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc quá nhiều, bản thân việc lúc nào cũng phải kè kè thuốc bên mình cũng là một điều phiền phức và không ai mong muốn rồi.

Vậy ngoài việc dùng thuốc, ta còn có cách nào để cải thiện những cơn đau này? Câu trả lời là hãy thay đổi thói quen ăn uống của bạn.

Khái quát về chế độ ăn cho người bệnh Gout

Có một mối liên hệ trực tiếp giữa chế độ ăn uống và sức khoẻ của bạn. Vì lý do đó, các loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày sẽ có khả năng làm tăng hoặc giảm những cơn đau một cách tự nhiên. Nếu xây dựng được chế độ ăn đúng đắn, tình trạng bệnh của bạn sẽ được cải thiện.

Theo các chuyên gia về bệnh Gout, nếu hạn chế nạp vào cơ thể đường, chất đạm, thực phẩm gốc Prutin và các chất kích thích, đồng thời uống khoảng 8 ly nước/ngày, bạn có thể giảm được khoảng 10% nồng độ axit uric trong máu.

Ăn nhiều các loại rau, củ, quả giàu chất xơ và không chứa gốc Prutin sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh của bạn, giảm các cơn đau do Gout gây ra. Một số loại quả còn có khả năng ngăn chặn, đẩy lùi căn bệnh này.

Những loại hoa quả tốt cho người bệnh Gout

Không cần tốn tiền cho những loại thuốc giảm đau, có những “người hùng diệt Gout” luôn nằm sẵn trong tủ lạnh nhà bạn, những loại quả mà có những lúc bạn chẳng bao giờ để ý tới.

Ngay sau đây, chúng tôi sẽ “điểm danh” những loại hoa quả là gì và cách chế biến để chúng phát huy tác dụng tối đa trong việc điều trị bệnh Gút.

Kinh nghiệm

Trước tình trang hoa quả có nguồn gốc Trung Quốc “ngậm độc” xâm nhập khá nhiều vào Việt Nam gây hoang mang dư luận trong suốt thời gian qua thì để mua được các loại hoa quả, bạn chỉ nên lựa chọn các shop hoa quả sạch đã có uy tín và tên tuổi trên thị trường.

Dứa và bệnh Gout

Trong dứa có chứa một lượng lớn enzim Bromelain – một trong những thành phần chống viêm tự nhiên. Bromelain có khả năng can thiệp vào các hormone gây ra sưng tấy, làm giảm tình trạng này. Ngoài ra, loại enzim này cũng rất tốt cho chế độ ăn giàu protein và thịt, bởi vì nó có tác dụng kích thích tiêu hóa. Bệnh Gout đặc biệt liên quan đến chế độ ăn giàu axit uric, do đó loại quả này rất có ích đối với những người bị bệnh Gout.

Ăn dứa trực tiếp có tác dụng tích cực đến tình trạng của người bị bệnh Gout song không phát huy hiệu quả tối đa của loại quả này. Hãy chế biến dứa thành nước ép, và bạn sẽ có một loại nước giải khát, đồng thời là một phương thuốc hạn chế, ngăn chặn căn bệnh người giàu này.

Dưới đây là công thức và cách làm nước ép từ dứa:

bệnh gout nên ăn hoa quả gì

Chuẩn bị:

  • 1-2 muỗng cà-phê bột nghệ.
  • 1 cốc nước ép anh đào.
  • Mật ong (nếu có).
  • 1 quả dứa.
  • 2-3 muỗng cà-phê bột gừng, hoặc 1 nhánh gừng tươi.
  • Máy xay sinh tố.
  • Rây lọc.
  • Một hộp chứa bằng thủy tinh có nắp kín.

Tiến hành:

  • Gọt dứa, bỏ mắt, cắt thành miếng.
  • Cho tất cả mọi thứ (trừ mật ong) vào máy xay sinh tố và xay chúng cho tới nhuyễn.
  • Cho qua rây lọc và trút nước sinh tố vào hộp thủy tinh chuẩn bị sẵn. Nếu bạn thích ngọt, hãy cho thêm chút mật ong hoặc giảm lượng gừng và bột nghệ.

Bạn có thể uống loại nước này hàng ngày thay nước hoặc dùng khi những cơn đau xuất hiện như một biện pháp giảm đau.

Cherry (Anh đào) và những công dụng “kỳ diệu”

Tất cả các khuyến cáo tiêu chuẩn cho chế độ ăn uống tốt cho bệnh gout chỉ có mức acid uric giảm khoảng 10%. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu của UC Davis, nếu bạn ăn 45 quả anh đào, nồng độ acid uric trong máu có thể giảm đến 45%. Đồng thời, loại quả này cũng giảm sản xuất các chất gây viêm như protein phản ứng C (CRP), oxit nitric (NO) và yếu tố hoại tử khối u – alpha (TNF-alpha). Có thể nói, Cherry là “thiên địch” của Gout.

Tương tự như các loại hoa quả khác, anh đào phát huy tác dụng của mình tốt nhất khi được chế biến dưới dạng nước ép.

Ngay sau đây, tôi sẽ chia sẻ với bạn công thức làm loại nước ép vừa ngon vừa bổ này.

bệnh gout nên ăn hoa quả gì

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Một cốc anh đào tươi (hoặc đông lạnh).
  • Một cốc dâu tây hữu cơ (loại dâu tây không dùng phân hóa học, thuốc trừ sâu).
  • Một quả chuối hữu cơ.
  • ½ cốc sữa hạnh nhân.

Tiến hành:

  • Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố, xay đều.
  • Sau khi xay xong, rót ra cốc và thưởng thức.

Bạn có thể làm nhiều và đựng trong chai/bình, cất trong tủ lạnh dùng dần. Lượng dinh dưỡng trong loại nước này khá cao nên hoàn toàn có thể thay thế bữa ăn nhẹ.

Đu đủ và tác động của nó đối với Gout

Một cách chữa bệnh Gout tự nhiên mà bạn nên biết là ăn đu đủ tươi. Trong loại quả này có chứa papain, một chất chống viêm tự nhiên. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm từ đu đủ song nếu có thể, hãy dùng đu đủ tươi bởi nó ngon hơn, dễ chế biến để tạo thành những mùi vị ưa thích, dễ ăn hơn.

Bạn có thể chế biến loại trái cây này thành nước sinh tố, vừa ngon miệng lại có tác dụng làm giảm các triệu chứng bệnh Gout.

bệnh gout nên ăn hoa quả gì

Hãy chuẩn bị những loại nguyên liệu sau:

  • 1 quả đu đủ chín.
  • Một chút nước chanh tươi.
  • Kem và một chút nước.
  • Một quả chuối.
  • Nước đá.

Và tiến hành làm món sinh tố này:

  • Gọt vỏ, cắt các loại hoa quả thành miếng nhỏ và cho vào máy xay sinh tố.
  • Bỏ tất cả những thứ còn lại vào máy và xay nhuyễn.
  • Cho ra cốc hoặc hộp để dùng dần.

Tương tự những món sinh tố khác, bạn có thể dùng thức uống này hàng ngày đề làm giảm các cơn đau, giúp cải thiện bệnh Gout.

Táo xanh có giúp ích cho người bị bệnh Gout?

Táo bên cạnh việc cung cấp các loại vitamin và khoáng chất còn được coi là một loại quả có tác dụng hỗ trợ điều trị Gout tương đối tốt bởi chưa hàm lượng acid malic cao – yếu tố có thể trung hòa axit uric trong máu, đồng thời ngăn chặn các tinh thể muối urat kết tinh. Sử dụng táo hàng ngày rất có lợi đối với việc điều trị Gout, đặc biệt khi chế biến nó thành nước sinh tố.

Nếu chưa từng làm loại nước ép này thì đây là gợi ý dành cho bạn:

bệnh gout nên ăn hoa quả gì

Chuẩn bị:

  • 1 quả táo xanh.
  • 8-10 nhánh cần tây (bỏ lá)
  • 1 thìa nước cốt chanh
  • 1 trái dưa leo
  • Một miếng gừng nhỏ.

Tiến hành:

Cho những nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố, xay đều, lọc qua rây và đổ ra cốc/ bình uống dần.

Chanh với việc ngăn chặn, đầy lùi Gout

Chanh được biết đến rộng rãi như một loại quả bình dân, dùng trong mâm cơm hàng ngày, đồng thời là thức uống giải nhiệt những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, bạn có biết rằng loại quả này có tác dụng hỗ trợ điều trị Gout khá tốt? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong chanh có chứa rất nhiều các loại vitamin B, C,P, đồng thời hàm lượng acid citric dồi dào trong loại quả này có khả năng làm chậm lại quá trình oxy hóa, có chức năng kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt.

Uống nước chanh thường xuyên có thể làm giảm các cơn đau bệnh Gout. Tuy nhiên, chế biến nước chanh như thế nào để vừa dễ uống vừa có tác dụng tốt với việc điều trị bệnh là điều không phải ai cũng biết.

Dưới đây là cách làm nước chanh mà bạn có thể tham khảo.

bệnh gout nên ăn hoa quả gì

Chuẩn bị:

  • 3 quả chanh.
  • Vài lá bạc hà.
  • Một chút muối ăn.
  • Một chút mật ong.

Để làm được nước ép chanh, ta tiến hành rất đơn giản:

  • 3 quả canh cắt đôi, vắt lấy nước.
  • Lá bạc hà nghiền nát, cho vào cùng với nước canh.
  • Thêm 1 chút muối và mật ong vào ly.

Trộn đều là bạn đã có một ly nước vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe rồi.

Dừa có tác dụng như thế nào đối với người bệnh Gout?

Dừa cũng được coi là thức uống hỗ trợ điều trị Gout bởi trong loại trái cây này chứa một lượng lớn kali và 95% là nước. Chính vì lẽ đó mà loại quả này có công dụng như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp cơ thể tăng cường đào thải axit uric.

bệnh gout nên ăn hoa quả gì

Bạn bị bệnh Gout và đang phải loay hoay với những cơn đau? Vậy hãy nhớ uống 1-2 ly nước dừa hàng ngày và các cơn đau đáng ghét sẽ dần dần biến mất. Đây cũng là thức uống tiện lợi nhất bởi bạn chỉ cần bổ trái dừa ra và uống nước cốt của nó là đủ.

Tham khảo thêm

Lời kết,

Giờ thì bạn đã có rất nhiều lựa chọn cho việc làm giảm các cơn đau do Gout rồi. Tin rằng ù bạn là ai thì cũng sẽ sử dụng những loại sinh tố này hơn thuốc giảm đau phải không nào?

Nhanh chóng tự làm cho mình những “thần dược” này ngay nhé!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*